พม่าบราซิล

 ไก่พม่า  ไก่พม่าบราซิล  ขายไก่พม่าบราซิล  ไข่ไก่  และ ลูกไก่ ไก่สาว  ตัวผู้ปล่ำคัดแล้ว  โทร  0871682532  ติดต่อคุณประสิทธิ์  รอดเล็ก

 

...........ไหนๆประเทศไทยก็มีโอกาสได้นำสายพันธุ์บราซิลเช้ามาถึงเมืองไทยแล้ว
วันนี้เรามาเปิดกระทู้ ไก่ชนสายพันธุ์บราซิลกัน เพื่อศึกษาถึงลักษณะข้อดีและข้อด้อย เผื่อมีผู้สนใจจะศึกษาและมีโอกาส ได้นำมาพัฒนากับไก่สายพันธุ์ที่มีอยู่ ไก่ชนบราซิลเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้แต่มีข้อ
แม้ว่าจะต้องนำมาผสมกับสายอื่นเพื่อให้เลือดบราซิลนั้นเจือจางลง จะได้ดึงเอาแต่จุดเด่นในตัวของสายพันธุ์ นี้ เรามาดูลักษณะ สายพันธุ์บราซิล ร้อยกันดีกว่าครับ เริ่มกันด้วยเพศผู้ .....สีสัน......ส่วนมากที่นำเช้ามาในไทยจะเป็นสีโทนเทา เทาขาว เทาแดงคล้ายโอวัลตินแต่หากนำไปผสมข้ามสายกันแล้วจะมีสีสันต่างกันออก
ไปตามสายที่มาผสมด้วย......ใบหน้า......จะเป็นไก่ที่มีลักษณะหน้าเนื้อหรือหน้าอิ่มไม่มีเหนียง บางตัวอาจมีเครา.......ปาก....... เหง้าปากใหญ่สั้นแข็งแรง เป็นสีขาวหรือเหลืองสะอาดไม่มีจุดกระปน มีสีเดียวกับแข้ง รูจมูกใหญ่ระบบหายใจดี ........ตา.........โดยส่วนมากมีสีขาวแบบปลาหมอตาย ตาดำเล็ก แววตาดุ คิ้วเป็นสันโค้งขนานไปกับเบ้าตา......หู...... รูหูไม่กว้างมากมีขนปิดสนิทสีเดียวกับสร้อย.......คอ......ลำคอใหญ่กระดูกปล้องคอชิดดูแล้ว
สมส่วนกับลำตัว.......อก......ถ้ามองด้านตรงเข้าไปจะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมชัดเจนอกหนากว้างเป็น
ไก่แข็งแรงปึกแผ่นดีกล้ามเนื้อเต็มชัดเจน .....ปีกยาวใหญ่สุดลำตัว สนับปีกกว้างขนเรียงชิดแน่นและขนแข็งหนาน้ำขนดีสร้อยคอสีเดียวกับสร้อยหลัง......หลัง......
..หลังแบนกว้างใหญ่ดูแล้วเป็นไก่ที่มีพละกำลังดีมาก.......ปั้นขา.....ปั้นขาใหญ่แข็งแรงสมส่วน
กับความสูงยาวของลำตัว......หาง....หางยาวไม่มากนักแต่แข็ง......แข้ง.......เป็นไก่แข้งสะอาด ท้องแข้งอิ่ม เดือยออกลักษณะใหญ่มั่นคงแบนเล็กน้อยแต่ไม่มาก เกล็ดเหมือนไก่ชนทั่วไป ส่วนตัวเมียลูกร้อยก็มีลักษณะคล้ายกันคับ ไก่บราซิลเลือดเป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแกร่งอยู่ใน ความต้านทานโรคสูง เลี้ยงง่ายโตไว กระดูกดีชนแข็งแรง ระบบหายใจดีปอดใหญ่ และระบบประสาทดีเยี่ยมจึงฟื้นตัวเร็ว ลูกไก่อายุ 5-6เดือนก็เริ่มสู้ไก่แล้ว เป็นไก่ที่ชนนิ่งเก็บอาการเก่งหากโดนเจ็บแล้วอาฆาตไก่ดีต้องเอาคืน ค่อนข้างดุร้ายอยากชนะอยากเอาคีน..........เรื่องหวัจิตหัวใจไก่บราซิลนี้ไม่เป็นรองไก่ชนสายพันธุ์อื่น จะเรียกว่าใจเกินร้อยก็ว่าได้ ลูกตีก็เด็ดขาดรุนแรงเป็นไก่ใช้ตอจัด ส่วนมากตีซอกไล่ขึ้นตัวกระเดือกสุดท้ายก็หูตา แต่ก็ยังขาดในเรื่องของความเร็วเป็นไก่ค่อนข้างช้าและลีลาไม่มากยีนกันคอตี โดยส่วนมากจึงนิยมมาผสมกับไก่พม่าให้เหลือ บราซิล 25-12.5% ที่กล่าวมาหวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ผู้ได้อ่านไม่มากก็น้อยเผื่อท่านได้มีโอกาสได้นำข้อเด่นของ
สายพันธุ์นี้ไปพัฒนา ให้เกิดประโยชน์บ้างก็ได้ ไว้มีโอกาสค่อยมาพูดกันต่อถึง บราซิลลูกผสมแต่ละสายพันธุ์กันอีกคับ .......วันนี้ว่างๆเรามาดูจุดเด่นของสายพันธุ์บราซิลกันคับ......จิตใจดีมีความทรหดอดทนสูง กระดูกใหญ่โครงสร้างเยี่ยม,....วางแผลคมกว่าง่อน-ม่า.....ไม่ใหญ่เทอะทะ เชื่องช้า และปากไวกว่าไก่ไซ่ง่อน.....ใช้ตอจัดระบบประสาทดีฟื้นตัวไวและเก็บอาการเก่ง.....แข็งแรงเลี้ยงง่ายความต้านทานโรคสูง.....ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ดีเหมาะที่จะนำมาผ่ากับสายพันธุ์อื่น.......สู้ไก่ไว ดุร้าย อาฆาตไก่ดี.......ระบบหายใจดี ไม่หอบปอดใหญ่ไม่เหนื่อยง่าย..................................... ดูจุดเด่นแล้วทีนี้มาดูข้อด้อยกันบ้างคับ........เชิงชนไม่หลากหลายเหมือนสายพันธุ์อื่นคื่อไม่มีเชิงหรือเหลี่ยมมากมายนักเป็นไก่ยืนหัวสูงหน้าตรงแต่ข้อด้อยนี้เองน่าที่จะนำมาพัฒนากับสายพันธุ์อื่นเพราะมันจะไม่ถ่ายทอดพันธุกรราทางด้านเชิงสู่ลูกมากนัก.......ปากช้ากว่าไก่ไทยและไก่ชนพม่ามากเพราะเนื่องจากเป็นไก่ตีเจ็บตีเน้นความไวในการบินตีคู่ต่สู้จึงน้อยแต่มั่นใจได้ว่าปากไวกว่าง่อนลูกร้อยแน่นอน..........ดวงตาข้อนี้สำคัญมากสำหรับไก่ชนเพราะไก่บราซิลร้อยดุดันเดินชนเดินตีเดินใส่อย่างเดียว เดินหน้าฆ่ามันจีงทำให้เช้าทางไก่พม่าเพราะพม่าส่วนใหญ่เน้นแผลหูตา หากเดินลอยหน้าลอยตาเข้าไปมีหวังสนิทแน่แต่ถ้สอยตามันไม่ได้ก็สนุกครับ เป็นไงบ้างคับได้เห็นจุดอ่อน และจุดแข็งไปแล้วหวังว่าคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย อ่านกันเล่นๆคับ ไว้วันหลังจะเอามาฝากอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

< a mangkontong>""